fbpx

Tìm hiểu nhu cầu nước của cơ thể hàng ngày bao nhiêu

Chúng ta ai cũng biết nước là yếu tố không thể thiếu đối với sự sống con người, nhưng nhu cầu nước của cơ thể bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là thừa hoặc thiếu, thì có lẽ vẫn còn nhiều người chưa tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về nhu cầu nước của cơ thể để bạn đọc tham khảo.

Một số vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể

Trong cơ thể người, nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương. Nước trong cơ thể tồn tại ở hai dạng: nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nước ngoài tế bào có ở huyết tương máu, dịch limpho, nước bọt… Huyết tương chiếm khoảng 20% lượng dịch ngoài tế bào của cơ thể từ 3-4 lít. 

Tìm hiểu nhu cầu nước của cơ thể

  • Nước đóng vai trò là chất bôi trơn

Quá trình tiêu hóa và gần như tất cả các quá trình khác trong cơ thể đều cần có nước để bôi trơn. Nước tạo điều kiện cho việc nhai và nuốt, đảm bảo thực phẩm sẽ dễ dàng trượt xuống thực quản. Nước cũng giúp bôi trơn các khớp xương và sụn, để chúng ta di chuyển dễ dàng hơn. Khi mất nước, các khớp, sụn không được bôi trơn có thể gây đau đầu gối, đau lưng, kho khăn trong việc co duỗi, nặng có thể dẫn đến tổn thương, viêm khớp. Nước còn giúp bôi trơn nhãn cầu, nhãn cầu được nước bôi trơn thì mới khỏe mạnh và làm việc hiệu quả.

  • Nước giúp ổn định thân nhiệt

Cơ thể kiểm soát nhiệt độ thông qua các tuyến mồ hôi dưới da. Khi cơ thể nóng lên, nước trong tuyến mồ hôi dưới da sẽ bay hơi và tạo ra hiệu ứng làm mát. Máu cũng được chuyển vào khu vực gần bề mặt dưới da, nơi có thể làm lạnh và sau đó quay trở lại vào trong cơ thể. Khi cơ thể cảm thấy lạnh, da sẽ duy trì nhiệt độ cơ thể về mức thích hợp.

  • Đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể

Độc tố trong cơ thể sẽ được nước đào thải qua đường nước tiểu và đường mồ hôi. Khi đi tiểu nước giúp thải độc ra ngoài một cách nhanh chóng trước khi nó trở nên độc hại cho cơ thể. Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ nước thì các chất độc không được nước đào thải ra ngoài, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra đau đầu, nhiễm độc sinh ra bệnh tật. Uống đủ nước sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho thận và gan trong quá trình bài tiết, thải độc.
 

  • Các chất dinh dưỡng được vận chuyển trơn tru nhờ nước

Trong máu có khoảng 83% là nước và nó giúp mang chất dinh dưỡng cùng với oxy đi khắp cơ thể. Các chất dinh dưỡng từ thực phẩm được chia nhỏ trong hệ tiêu hóa và được hòa tan trong nước. Nước tạo điều kiện cho các chất dinh dưỡng có thể đi qua các mao mạch trong thành ruột vào máu và hệ tuần hoàn, nơi các chất dinh dưỡng và oxy có thể phân phối khắp cơ thể.

  • Nước là thành phần quan trọng của não bộ

Nước là thành phần quan trọng cấu tạo nên não bộ, hơn 80% tế bào não là nước. khi cơ thể thiếu nước, não sẽ chủ động rút nước từ các cơ quan để nuôi mình, khi đó, bạn sẽ cảm thấy khát nước, thậm chí nếu thiếu nước trầm trọng, bạn có thể sẽ bị ngất. Do đó, để cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, cần cung cấp đủ nước để não không rơi vào trạng thái thiếu nước.

Vậy nhu cầu nước của cơ thể là bao nhiêu?

Tùy vào thể trang, lứa tuổi, giới tình, tính chất công việc, thời tiết… mà nhu cầu nước của cơ thể sẽ khác nhau. Mỗi ngày, người trưởng thành cần 35g nước cho 1kg thể lượng cơ thể trọng. Trung bình mỗi người cần 6 – 8 cốc nước/ngày (tương đương 1,5 lít). Nước được đưa vào cơ thể dưới dạng thức ăn như canh, súp… và đồ uống như nước lọc, nước điện giải, nước trái cây, sinh tố… Người càng cao tuổi lượng nước trong cơ thể càng ít, nhu cầu nước cũng giảm. Ở trẻ sơ sinh lượng nước chiếm 75 – 80% cân nặng, nhưng người 60 – 70 tuổi lượng nước chỉ chiếm 50% trọng lượng.

Tìm hiểu nhu cầu nước của cơ thể

Nhu cầu nước của cơ thể theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng vào năm 2012  như sau:

Nhu cầu nước theo tuổi: trẻ vị thành niên từ 10 – 18 tuổi nhu cầu nước là 40ml/kg; từ 19 – 30 tuổi hoạt động thể lực nặng thì nhu cầu nước là 40ml/kg; người từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình nhu cầu nước là 35ml/kg, người trưởng thành trên 55 tuổi nhu cầu nước là 30ml/kg.

Nhu cầu nước theo cân nặng: trẻ em từ 1 – 10kg nhu cầu nước là 100ml/kg; trẻ em từ 11 – 20kg nhu cầu nước: 1.000ml + 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên; trẻ em từ 21kg trở lên nhu cầu nước là: 1.500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên. 

Người trung niên trên 50 tuổi nhu cầu nước thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Chọn nước tốt để vừa đáp ứng nhu cầu nước của cơ thể vừa bảo vệ sức khỏe

Cơ thể không thể thiếu nước, bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống đủ nước mỗi ngày có thể giảm 45% nguy cơ ung thư ruột kết, giảm 50% nguy cơ ung thư bàng quang, thậm chí uống nước còn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Do đó chúng ta cần cung cấp đủ nước, đặc biệt là nước tốt để các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả giúp duy trì sức khỏe.

Nước điện giải ion kiềm là loại nước uống có 4 tính chất quý giúp hỗ trợ cải thiện, tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh hiệu quả. Nước điện giải ion kiềm được tạo ra bởi máy điện giải. Máy điện giải là thiết bị tạo nước uống tốt nhờ phương pháp lọc, điện phân hiện đại; là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản vào những năm 40 của thế kỷ 20.

Nước điện giải ion kiềm hay nước ion kiềm, nước kiềm, nước kiềm tính… có 4 tính chất quý đối với sức khỏe:

  • Dồi dào hydro phân tử – Loại bỏ gốc tự do cực mạnh

Gốc tự do, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp… Mỗi ngày có hơn 10000 gốc tự do tấn công vào cơ thể chúng ta do thực phẩm, nước uống bẩn, nhiễm hóa chất, nhiều dầu mỡ…; do không khí ô nhiễm, tia UV…; do tâm trạng lo lắng, căng thẳng, stress… Với đặc tính giàu hydrogen (H2) – Chất chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do cực mạnh, nước điện giải ion kiềm sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do độc hại trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự hình thành bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh, giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe cho người dùng.

  • Giàu tính kiềm tự nhiên – cân bằng môi trường axit, kiềm nhanh chóng

Nước điện giải ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giúp trung hòa axit dư thừa, cân bằng môi trường hiệu quả. Từ đó nước ion kiềm giúp phòng chống và đẩy lùi bệnh ung thư, gout, loãng xương, đau dạ dày, trào ngược axit dạ dày…

  • Giàu vi khoáng tự nhiên – Cung cấp khoáng chất cho cơ thể

Nước điện giải ion kiềm rất giàu vi khoáng tự nhiên Ca, Na, K, P, Zn…  cung cấp cho cơ thể. Vi khoáng dù chiếm một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, thiếu vi khoáng cơ thể sẽ không khỏe mạnh được.

  • Phân tử nước siêu nhỏ – Giúp thanh lọc và thải độc cho cơ thể hiệu quả

Với các phân tử nước siêu nhỏ, kích thước phân tử nước chỉ 0,5 nano mét, nước ion kiềm sẽ nhanh chóng thấm sâu vào tế bào máu, thanh lọc, giải độc cho cơ thể nhanh chóng, cấp nước cho tế bào và hỗ trợ hệ bài tiết làm việc hiệu quả hơn.

Đáp ứng được nhu cầu nước của cơ thể sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh và sống thọ hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý chọn loại nước phù hợp cho cơ thể, nên tránh xa nước ngọt, rượu bia và chọn loại nước tốt để dùng mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button