fbpx

Danh sách những việc không nên làm sau khi ăn

Có những việc không nên làm sau khi ăn để đảm bảo cho việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy đó là những việc gì?

Danh sách những việc không nên làm sau khi ăn

  • Nằm nghỉ hoặc đi ngủ

Người Việt ta vẫn hay nói”Căng da bụng, chùng da mắt” để chỉ tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi, uể oải sau khi ăn. Điều này được các nhà kho học lý giải là do vào thời điểm đó, lượng máu được huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn nên lượng máu ở não bộ giảm đi đáng kể. Chính lý do này khiến cho não và các cơ quan khác đều cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi.

Danh sách những việc không nên làm sau khi ăn

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Hậu quả là thức ăn không được tiêu hóa triệt để, đôi khi thực phẩm còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công còn có thể gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột.

  • Vận động mạnh

Vận động mạnh sau khi ăn dễ gây ra bệnh đau dạ dày. Bởi trong thời gian từ 1 đến 3 giờ, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ “xử lý” thức ăn. Nếu bạn vận động mạnh ngay sau khi vừa ăn xong, bắt buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến tình trạng máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh đau dạ dày.

  • Uống trà

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường có sở thích nhâm nhi một tác trà nóng sau bữa ăn. Tuy nhiên, thói quen uống trà ngay sau khi ăn cũng không tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn nên đợi 30 phút rồi hãy uống trà. Vì trong thành phần của trà có chất tanin, khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn dẫn đến sự hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Bên cạnh đó, chất tanin và chất theocin được tìm thấy trong các loại trà còn làm ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, không tốt cho quá trình tiêu hóa.

  • Đọc sách

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ sau khi ăn, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn đọc sách ngay trong thời điểm này, máu sẽ được huy động về mắt, làm giảm chức năng của dạ dày. Bên cạnh đó, nếu máu tập trung không đủ để mắt hoạt động thì có thể làm giảm thị lực, dễ gây các bệnh về mắt.

  • Đi tắm

Quá trình kỳ cọ khi tắm gội ngay sau khi ăn sẽ làm mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm. Hiện tượng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh hưởng xấu đến dạ dày

Danh sách những việc không nên làm sau khi ăn

  • Hút thuốc lá

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng, sau khi ăn quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời điểm này, lượng chất độc hại cực lớn trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể se dần đến rối loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.

  • Đi bơi ngay sau khi ăn no

Bơi sau khi ăn no có thể gây chuột rút dạ dày, là, bạn đau bụng. Tình trạng này có thể dễ làm bạn đuối nước.

Bạn có thể tham khảo những điều cần tránh sau khi ăn trên để giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn sau khi ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button